GÓC CHÉM GIÓ

Thảo luận trong 'Hội Chắn Hà Tây' bắt đầu bởi Seo 1976, 5/4/19.

 1. Seo1976

  Seo1976 Hội Chắn Hà Tây

  Nơi các thành viên tụ tập , giao lưu , chém gió .
   
  Chỉnh sửa lần cuối: 6/8/19
 2. Xứ Đoài mây trắng

  Xứ Đoài mây trắng Chánh tổng

  FB_IMG_1554456347246. Xứ Đoài mây trắng lắm
  16h19' ngày 05/04/2019
  "Xứ Đoài Mây Trắng lắm" được tác giả Nguyễn Sơn Đỗng nhắc đi nhắc lại trong lời viết đầu sách với cảm xúc liên tưởng những đám mây trắng trên bầu trời quê hương xanh thẳm trôi về phía chân trời xa như những số phận, kiếp người của Chàng Sơn, trong đó có những nhân vật trong tiểu thuyết của mình, lăn trôi theo thời cuộc "để vươn tới chân trời, nơi có vừng hồng rạng tỏ". Đọc "Xứ Đoài Mây Trắng" của Nguyễn Sơn Đỗng thêm hiểu hơn vì sao Quang Dũng phải thêm một chữ "LẮM" trong câu thơ của mình.
  Người xưa vẫn bảo "văn sử bất phân", nhưng cái thói "méo mó nghề nghiệp" và cái cớ thời gian eo hẹp khiến tôi ít thích đọc văn chương, chỉ thích đọc sử hay quá lắm, là thứ văn chương gần với sử, ví như hồi ký, tự truyện... Còn "Xứ Đoài Mây Trắng" thì đúng là tiểu thuyết, bởi lẽ đơn giản, tác giả Nguyễn Sơn Đỗng được biết, chỉ hơn tôi dăm tuổi, mà tôi sinh năm Đinh Hợi, sau cuộc Cách mạng năm Ất Dậu những 2 năm. Câu chuyện xẩy ra trong sách này lấy khởi điểm là "mùa Xuân năm 1943, Chiến tranh thế giới lần thứ hai đã qua 42 tháng" và kết thúc (tập 1) là một chiều mùa Thu "hồi hộp... sắp tới là những ngày rất bận-khởi nghĩa mà" (8-1945).
  Vào thời điểm diễn ra câu chuyện trong sách hẳn tác giả mới vài ba tuổi. Như thế, đây không phải là một cuốn hồi ức mà đích thực là một cuốn tiểu thuyết vì nó hoàn toàn được hư cấu. Vậy mà, tôi đã đọc cuốn tiểu thuyết này khi còn là bản thảo một cách hứng thú chẳng khác gì một pho dã sử mà người viết đã hóa thân vào những nhân vật của mình với lòng khao khát "hồi tưởng về những mảnh đời của những con người Chàng Sơn", vùng đất quê hương mà tác giả luôn cảm thấy tự hào được là Người Xứ Đoài.

  Không gì thanh bình bằng cảnh sắc mây trắng lờ lững trôi trên bàu trời xanh thẳm. Xứ Đoài là tên gọi cổ điển và nôm na định danh cho một vùng đất phía Tây kinh thành Thăng Long xưa. Đối xứng với vùng Xứ Đông bằng bằng thoải ra Biển Đông là Xứ Đoài có ngọn Ba Vì sừng sững gắn với Tản Viên Sơn Thánh, ngọn núi thiêng của những truyền thuyết về thời mở nước của Dân tộc Việt Nam. Chính cái ngọn núi được coi là đấng "bất tử" ấy khiến cho mây trắng của Xứ Đoài không giống như ở những nơi khác. Dường như nó thiêng hơn, trắng hơn và nó chỉ có thể như Quang Dũng tài hoa mô tả "Xứ Đoài Mây Trắng lắm" trong "Mắt người Sơn Tây".

  Tứ thơ "Xứ Đoài Mây Trắng lắm" được tác giả Nguyễn Sơn Đỗng nhắc đi nhắc lại trong lời viết đầu sách với cảm xúc liên tưởng những đám mây trắng trên bầu trời quê hương xanh thẳm trôi về phía chân trời xa như những số phận, kiếp người của Chàng Sơn, trong đó có những nhân vật trong tiểu thuyết của mình, lăn trôi theo thời cuộc "để vươn tới chân trời, nơi có vừng hồng rạng tỏ". Cái Xứ Đoài trong bối cảnh thời gian viết trong tiểu thuyết được sử gia gọi là "thời tiền khởi nghĩa".

  Đó là thời kỳ mà người chép sử thường thích lựa chọn những sự kiện điển hình để diễn đạt sự hoành tráng, sôi động, quyết liệt, mất còn, thành bại... Còn Xứ Đoài "thời tiền khởi nghĩa" trong tiểu thuyết của Nguyễn Sơn Đỗng thì vẫn như những đám mây trắng nhè nhẹ trôi nhưng chứa chất bên trong mỗi số phận riêng có cả cái số phận chung của đất nước, của dân tộc. Nói cách khác, mây vẫn trắng nhưng lại là những đám mây tích điện chờ lúc vần vũ bàu trời...

  Tiểu thuyết "Xứ Đoài Mây Trắng" tập 1 chưa viết đến cái thời điểm Cách mạng bùng nổ với sấm rền chớp giật mà bằng cách diễn đạt khác thường, cái điện tích chứa chất trong con người Chàng Sơn lại hiển hiện thành những ước mơ và hy vọng. Cái đoạn kết trong tập một của cuốn tiểu thuyết này lại là tâm tình lãng mạn, rất riêng tư của một đôi nam nữ trong "cái đêm trước bình minh".

  Sau cái "thèm khát yêu đương không cưỡng được", đôi nam nữ Chàng Sơn đã đón nhận "ngày mới đến rồi" bằng cái ước mơ còn mung lung về một làng Chàng sẽ thành nông trường sau ngày nước nhà độc lập và hy vọng mơ hồ về một cuộc sống sẽ ấm no hạnh phúc. Nhưng cái niềm tin quả quyết nhất lại là triết lý rất giản đơn "cách mạng, khởi nghĩa rồi cũng qua đi tất cả...nhưng tình anh trong em sẽ mãi mãi vẫn còn".

  Không biết tác giả sẽ viết tiếp tập 2, rồi có thể tập 3 và nhiều tập nữa cho pho tiểu thuyết của mình như thế nào, nhưng điều chắc chắn như những gì đã diễn ra trên mảnh đất Chàng Sơn cũng như trên khắp đất nước ta trong trường kỳ lịch sử là các thế hệ người Việt Nam vẫn phải nuôi ước mơ và hy vọng khi đối mặt trước những thử thách khốc liệt của thời gian. Vì họ thấu hiểu rằng nuôi những ước mơ và hy vọng là cách bù trì sức sống của một dân tộc luôn bị dày vò hết thử thách này đến thử thách khác. Chấp nhận mọi rủi ro, hy sinh, đôi khi đắt giá cũng phải trả thì càng không được quên mơ ước và không được nguôi hy vọng. Đọc "Xứ Đoài Mây Trắng" của Nguyễn Sơn Đỗng thêm hiểu hơn vì sao Quang Dũng phải thêm một chữ "LẮM" trong câu thơ của mình.
   
  Last edited by a moderator: 5/4/19
 3. chanhoi baoloc

  chanhoi baoloc Hội Chắn Hà Tây

  Dạo này e đỏ quá nên đang lang thang bụi chuối bờ sông
   

  Các tệp đính kèm:

 4. trai nguyenbac

  trai nguyenbac Hội Phó - Trưởng Ban Tài Chính Hội Chắn Hà Tây

  Uống thuốc vào anh..đừng bỏ bữa...
   
 5. Seo1976

  Seo1976 Hội Chắn Hà Tây

  Gì thế HP kkk
   
 6. trai nguyenbac

  trai nguyenbac Hội Phó - Trưởng Ban Tài Chính Hội Chắn Hà Tây

  Lãng đãng thật...
   
 7. Seo1976

  Seo1976 Hội Chắn Hà Tây

  Nhầm á..kkk
   
 8. Seo1976

  Seo1976 Hội Chắn Hà Tây

  Điêu quá, vừa thấy đăng ký kèo HD mà ...Của nhà thì chua nhể kkk
   
 9. Yeu Thương Xóm Đình

  Yeu Thương Xóm Đình Phó ban TCSK - Hội Chắn Hà Tây

  anh em vẫn chưa ai vào đây thì phải!!!!
   
 10. Yeu Thương Xóm Đình

  Yeu Thương Xóm Đình Phó ban TCSK - Hội Chắn Hà Tây

  Người ta xa vợ thì buồn
  Tui nay xa vợ vui hơn được vàng.
  Người ta xa vợ thì sang
  Tui nay xa vợ chẳng màng ăn cơm....
  P/s Xa vợ ăn phở suốt!!!!!!!
   
 11. trai nguyenbac

  trai nguyenbac Hội Phó - Trưởng Ban Tài Chính Hội Chắn Hà Tây

 12. Seo1976

  Seo1976 Hội Chắn Hà Tây

  Phở ngon hơn cơm nhưng có ăn được mãi đâu ông bạn già kkk
   
 13. Seo1976

  Seo1976 Hội Chắn Hà Tây

 14. Yeu Thương Xóm Đình

  Yeu Thương Xóm Đình Phó ban TCSK - Hội Chắn Hà Tây

  Công nhận, cơm quanh năm ăn ko chán, phở chỉ háo hức được mấy bữa đâuf thôi.
   
 15. Yeu Thương Xóm Đình

  Yeu Thương Xóm Đình Phó ban TCSK - Hội Chắn Hà Tây

  - Anh lá ai thế?
  - Xin lỗi anh chỉ là người bán bóng,
   
 16. trai nguyenbac

  trai nguyenbac Hội Phó - Trưởng Ban Tài Chính Hội Chắn Hà Tây

  Ngu vô đối...! Nguồn : lượm lặt Hôm qua bồn cầu bị tắc , thấy trên mạng bảo đổ nước sôi vào có thể thông được , tôi mới đun 2 ấm nước sôi đổ thẳng vào , kết quả là : mẹ nó chứ, mùi còn nồng nặc hơn... Bạn cùng phòng tôi về, vừa nhìn tôi bằng ánh mắt quái dị vừa nói : vãi , mày còn luộc cả cứt à ?! Nửa đêm đi đánh bài về, lẳng lặng đi tới cạnh giường, cởi quần oánh một cái rắm rõ to trên đầu bà xã rồi cười sung sướng. Nếu không phải vì nhìn thấy bà xã đi từ trong toilet ra, và vẻ mặt của mẹ vợ đang nằm trong chăn hoảng sợ nhìn tôi, thì có khi tôi còn cười thêm được lúc nữa…(ಥ_ಥ) Đi ngân hàng rút tiền, dừng xe bên ngoài còn dặn thằng bạn là nếu có người đến phạt xe thì nhớ báo cho tôi biết một tiếng. Quả nhiên vừa vào được vài phút đã có cảnh sát giao thông đến. Thằng bạn kia xông vào trong ngân hàng gào ầm lên: Đại ca, cảnh sát đến, chạy mau!!! Mẹ nó chứ, cả một cái đại sảnh to mấy chục con người lập tức yên lặng không một tiếng động, sau đó cả đám đông ùn ùn chen nhau chạy ra khỏi ngân hàng như lũ quét. Tôi bị 5,6 nhân viên bảo vệ ấn xuống đất… Con mẹ nó oan chết đi được, đúng là không sợ đối thủ giỏi như thần, chỉ sợ đồng đội ngu như lợn.(~_~メ) - Trên xe bus , một đứa bé trai nghịch ngợm hô to với bố mình : Bố ơi bố - Con là sủi cảo đây, mau ăn con đi ! Bố đứa bé cũng phối hợp ăn ầm một miếng rồi nói: Ngon quá, bảo bối, con là sủi cảo nhân gì thế ? Đứa bé: Bố , con là sủi cảo nhân cứt ạ Hôm nay xuống nhà gặp một ông cụ 100 tuổi, nhìn thấy cụ ngồi một mình liền tới hỏi : “Cụ ơi, sao cụ không xuống chơi cờ với mấy cụ dưới nhà ạ ?” Không ngờ ông cụ lại nói: “Chơi với mấy thằng nhóc 60, 70 tuổi thì có gì vui đâu?” Lúc đi ra khỏi nhà tôi cầm theo quả hồng, sau khi lên xe bus thì cắm cúi nghịch di động, tiện tay nhét quả hồng vào túi. Vừa ngồi xuống, có một tiếng pẹt vang lên, thịt quả hồng màu vàng đỏ lòi ra dưới mông, mọi người trên xe lập tức bịt mũi. Vì muốn giải thích rõ, tôi còn quẹt một tí đưa lên miệng, kết quả là cả xe thi nhau nôn ọe. Bác tài xế nói, đó là cứt thật, đứa bé kia vừa ị đùn ra, quả hồng của cậu rơi dưới đất kia kìa
  P/s: chép lại @QUÂN HÀ 77
   
 17. Yeu Thương Xóm Đình

  Yeu Thương Xóm Đình Phó ban TCSK - Hội Chắn Hà Tây

  Chúc mừng HCBN có buổi off thành công. HCHT mình sẽ có buổi như thế phải không các bác? Không biết em có tham gia được không nhưng vẫn muốn!
   
 18. Seo1976

  Seo1976 Hội Chắn Hà Tây

  Sẽ có bạn già ạ.. Nhưng chưa đến lúc, chưa đủ tầm. Ace HCHT đợi nhé kkk
   
 19. trai nguyenbac

  trai nguyenbac Hội Phó - Trưởng Ban Tài Chính Hội Chắn Hà Tây

  _____CHUYỆN MA...
  Bố ơi sao cứ làm xa
  Nhà mình hay có con ma nó vào
  Con ma này rất to cao
  Đòi ăn thịt mẹ hay sao bố à !
  ***
  Mẹ sợ nên chẳng dám la
  Bảo con nhắm mắt không là nó ăn
  Rồi mẹ lấy vội cái chăn
  Bảo con trùm kín đừng lăn lại gần
  ***
  Con sợ ma nó gặm chân
  Như là gặm mẹ mấy lần rồi cơ
  Con ma nó chả biết rờ
  Cắn vào môi mẹ tay sờ lung tung
  ***
  Con thấy mẹ rất anh hùng
  Cũng cắn lại nó vô cùng thiết tha
  Từ nay bố hãy ở nhà
  Không thì con sợ con ma nó vào.

  Nguồn : st
   
 20. maytrendinhnui

  maytrendinhnui Công thần Hội Chắn Hà Tây

  Vãi thật. Biết nói gì đây